เลือกกระดานสนทนา

ปลากัดสาย PK มนต์เสน่ห์ความขลังของปลากัดสายดั้งเดิม

สวัสดีครับพี่ๆน้องๆที่หลงใหลในมนต์เสน่ห์ของปลากัดทุกท่านครับ

             วันนี้ผมมีบทความดีๆจากอาจารย์ Anake Jaroensab (เจริญทรัพย์ ปลากัด - Jaroensab Plakad) ครูคนแรกสมัยผมเพิ่งเริ่มศึกษาในสังคมปลากัดจากกลุ่ม "ความลับปลากัด" ซึ่งจะเรียกได้ว่าผมได้เติบโตมาในยุคนั้นก็ว่าได้ครับ555 วันนี้ขอนำเอาบทความมาถ่ายทอดเพื่อประโยชน์ต่อผู้ที่เริ่มหันมาสนใจหรือศึกษาถึงปลากัดสายนี้ PK ปลากัดครีบสั้นหางเดี่ยว (หางพัด/หางโพธิ์) ซึ่งในวงการประกวดจะมีประเภท กลุ่มสีเดี่ยว หรือ หลากสี เป็นต้น มาทำความรู้จักกันเลยดีกว่าครับ         

             ปลากัด PK ที่เป็นปลาสายดั้งเดิม(ปลากัดหม้อ) ภาษาอังกฤษ เราเรียก ว่า Traditional คำว่า PK เป็นชื่อย่อ ที่เราใช้เรียกปลากัด ครีบสั้นหางเดี่ยว (หางกลม/หางพัด/หางโพธิ์)

ซึ่งปลา PK ตามเกณฑ์การประกวดเท่าที่ทราบมา ก้านหางต้องแตก 2 เท่านั้น กระโดง1 ชายน้ำ1 ปลา PK เดิมมาจากปลาหม้อ ดั้งเดิม แล้วมีการพัฒนา สีสัน รูปทรง ที่สวยงาม ให้หลายหลาก ในปัจจุบัน การทำ PK ถามว่า ยากไหม มันก้อไม่ยาก หากต้องใช้เวลา ก้านหางแตก 2 ไม่ปริปลาย นี่คือ มนต์เสน่ห์ ในขลัง ของ PK ก้านหางแตก 2
แต่ ในการทำปลาซึ่งถ้าเราไม่มีวัตถุดิบที่แตก 2 เป๊ะๆ เราก็สามารถ นำ พวก แตกเกิน แตก ปลายมา เพาะพันธุ์ได้ เพื่อพัฒนาให้ได้ แตก 2 ตามต้องการ แต่ อาจต้องยอม เหนื่อย ทำ ทิ้ง คัด แล้วทำใหม่ ...
ใน พีเค นั้น เท่าที่ผมรู้ คือ
Pk หางยาว = ปลาจีน
Pk หางสั้น = ปลาป่า ปลาหม้อ
ปัจจุบันมีคนให้ความสนใจสายดั้งเดิมนี้มาก คนรุ่นใหม่อาจไม่รู้ ผมเลยมาแนะนำและให้ลองศึกษา คนทำ PK มีไม่มากนัก ส่วนมากไม่ใช่ ปลาตลาด เป็นปลา สายประกวด ที่เน้น รูป ทรง สีสัน ให้ เข้าเกณฑ์ตามมาตราฐาน Anake Jaroensab
                  
ตัวผมเองได้อ่านแล้วรู้สึกเกิดความอยากลองทำและความท้าทายให้กับตัวผมมากจึงได้ลองทำการพัฒนาด้วยตัวเองจาก ปลากัดสีทอง ที่ก้านหางแตกสี่ตัวผู้ผสมกับปลากัดจีนสีทองตัวเมียที่ก้านหางแตก 2 ซึ่งลูกปลาชุดแรกนั้นก้านกระโดงและก้านหางแตกเกินมา(ชุดที่1)และมีหางสั้นและหางจีนผสมกันออกมา จากนั้นก็คัดตัวผู้ที่ก้านแตกเกินน้อยๆบางก้านและก้านกระโดงแตก 1 ขุนอัดอาหารเร่งขนาดไปเข้ากับแม่ปลาจีนตัวเดิมก็จะได้ลูกปลาที่หางสั้นและหางยาวออกมาแต่ก้านหางจะเริ่มแตก 2 เป็นส่วนมากแต่กระโดงจะแตกเกินอยู่ซึ่งในการดูลักษณะที่ดีคือก้านกระโดงแตก 1 ก้านชายน้ำแตก 1 และก้านหางแตก 2 สรุปคือ 1:2:1 และคัดตัวที่ก้านแตกน้อยๆหรือก้านหางหางแตกตามที่เราชอบและตรงในลักษณะที่ดีแล้วก็นำมาเข้ากันก็จะได้ผลของลูกในชั้นถัดมาตามที่เราตั้งใจซึ่งจะมีภาพและคลิปที่เป็นสายที่ผมพัฒนาเองมาให้รับชมกันครับ
 

    

 


2 ความคิดเห็น

 1.  

  ตัวนี้ของผม

  ทำมาจากหม้อ CTPK X ปลากัดจีน 

  กำลังพัฒนาต่อเช่นกันครับ

  ตอบกลับ

 1. สวยคมธรรมชาติมากครับมีสีคอปหน้าเคลือบสวยงามเลยหล่อเท่มากครับผม🙏😁

 1. ปลากัด สวยทั้ง 2 ท่านเลยครับ เพาะเลี้ยงนานไหมครับถึงได้ขนาดนี้ สีสวยและเกล็ดปลาคมเห็นชัด

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น *

เข้าสู่ระบบ