เลือกกระดานสนทนา

ปลากัดหูช้างทองพัฒนาไล่ขอบขาวยกเกล็ดเคลือบทองเงา

สวัสดีผู้ที่หลงใหลในมนต์เสน่ห์ของปลากัดทุกท่านครับวันนี้จะมานำเสนอการพัฒนาปลากัดหูช้างทอง(พัฒนาไล่ขอบขาว)

ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่าความตั้งใจในการพัฒนานี้เกิดจากได้ชมคลิปปลากัดหูช้างทองของลุงอ๋า ปากน้ำที่หูใหญ่สวยงามจึงอยากจะมีไว้มาทำบ้างทีนี้ก็ไล่ตามตลาดหรือหาตามเฟซบุ๊กส่วนมากจะไปเจอที่ลำตัวมีเขม่าบ้าง เหลืองซีดบ้าง เหลืองอ่อน ครีปเครื่องแหลมบ้างจึงได้ศึกษาแล้วไล่สอบถามที่ละบ้านที่ละฟาร์มที่ได้ทำปลาสายนี้จำหน่ายสรุปโดยส่วนตัวผมคือเรื่อง ราคาตามเกรดนั่นเอง แต่พอมาคิดอีกทีว่าทำไมส่วนใหญ่ที่เจอครีปเครื่องย้วยบ้าง ก้านครีปแหลมเป็นหนามบางครีป หน้ากบ หัวปูด เพราะว่าส่วนมากตลาดที่ผมเดินเป็นตลาดปลาจำนวนซึ่งไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของผมได้จึงกลับมามองตามตลาดออนไลน์ว่ามีเจ้าไหนบ้างที่ทำแล้วทำลักษณะบ้านนั้นปลาออกมาถูกใจเราไหมแล้วผมก็เลือกมา 2 เจ้า

เจ้าแรกได้หูช้างทองเข้มเขม่านิดหน่อยมาผมขอเรียกตามที่ผมเห็นว่าเป็น สายหูช้างเหลืองเข้ม(มีเขม่าซอกหู)

เจ้าที่สองเป็นสายเกล็ดเคลือบเงาของปลากัดสีทองวิบวับๆ แต่ขอบขาวเยอะ

ที่นี้จึงได้นำปลากัดของทั้งสองเจ้ามาไขว้เลือดกันเพราะอยากได้เลือดใหม่ที่เป็นสายเลือดพัฒนาของบ้านผมเองดังคลิปด้านล่าง

ลูกที่ได้จะออกมาเป็นสองสายคือ เหลืองเข้มเขม่า และ เกล็ดเคลือบเงาที่ขอบขาวน้อยและใกล้เคลือบหัว(สีทองเคลือบหัวไม่เห็นสีเนื้อปลา)

จากนั้นได้เอาแม่ของทั้ง 2 สายทั้งเหลืองเข้ม และ ทองเงาเกล็ดเคลือบไปเข้ากับพ่อปลากัดสีทองหางใบโพธิ์อีกทีเพื่อที่จะได้ยกเกล็ดมาเคลือบหัวในรุ่นต่อไปตามที่จินตนาการไว้ดังคลิป

ผลผลิตที่ได้จะออกมาเป็น หูช้างทองขอบขาวน้อย แต่ลักษณะหูไม่ใหญ่ดังคลิป

เปรียบเทียบระหว่าง ตัวที่หูใหญ่และหูยังไม่ไปทางสายหูช้างนะครับ

และได้ทำการเลี้ยงขนาดให้ตัวลูกในคลิปนั้นใหญ่เท่าแม่ปลาเพื่อที่จะนำกับไปซ้ำสายเลือดเพื่อที่จะให้หูมาออกยังรุ่นถัดไป

เทคนิคไล่ขนาดล็อคขนาดเดี๋ยวจะมาแบ่งปันในบทความต่อๆไปในอนาคตนะครับสำหรับพัฒนาสายปลาหรือได้ปลาจากแหล่งต่างๆแล้วเขาไม่ยอมแบ่งตัวเมียมาให้เราทำจะเป็นการย่นเวลาในการตามติกระแสปลากัดในช่วงนั้นๆได้ทันกินทันเก็บเกี่ยวเม็ดเงินครับ

กลับมาที่การพัฒนาหูช้างต่อดีกว่า

เมื่อเอาลูกปาไปซ้ำกับแม่ปลาแล้วจะได้ผลผลิตออกมาแบบนี้ครับ

จากนั้นเราก็ให้นำลูกๆที่ได้ไขว้หูช้างและปลากัดสีทองเก็บไว้ถ่างไม่ให้ปลารุ่นลูกได้เครื่องครีปที่ย้วย ย่น หรือออกมาเป็นหนามๆ ตัวตันที่เป็นลักษณะเลือดชิดเก็บไว้หรือถ้าอยากจะทำเกรดจำนวนก็เอาไปเข้าสายเขม่าเพื่อจำหน่ายในช่องทางของท่านต่อๆไปครับผม

ส่วนชุดนี้ที่ผมทำนั้นเน้นส่งตลาดนอกซะส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยเหลือไว้แบ่งเท่าไหร่นักแต่หลังปีใหม่ก็จะมีแบ่งให้พี่ๆผู้ที่สนใจในประเทศได้ย่นเวลาในการไล่สายเลือดไม่ต้องเสียเวลาในการไล่เองแบบผมครับวันนี้ลาไว้เพียงเท่านี้หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้ที่เข้ามาอ่านนะครับขอบคุณครับแล้วผมกันบทความถัดไปครับ

 

 


0 ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น *

เข้าสู่ระบบ