เลือกกระดานสนทนา

ฝึกปลาประกวด

สวัสดีครับวันนี้ผมมาพูดคุยประสบการณ์ที่เคยส่งปลาประกวดฉบับเด็กฝึกหัดและมุมมองส่วนตัวของผมเองซึ่งอยากจะแลกเปลี่ยนหรือแชร์เทคนิคต่างๆกับพี่ๆสมาชิกที่อยู่ในวงการหรือกำลังเริ่มจะเข้าสู่สนามประกวดปลากัดครับ ก่อนอื่นเลยตัวผมเองเริ่มจะมาศึกษาและสนใจประกวดปลามาจากงานประมงน้อมเกล้าฯครั้งที่ 31 และได้เริ่มส่งประกวดงานนั้นเป็นงานแรกเพราะว่าอยากได้รางวัลโดยที่ส่งเพราะว่าสีปลานั้นสวยซึ่งเป็นความคิด ณ ตอนนั้นแต่จริงๆแล้วกรรมการนั้นดูหลายองค์ประกอบเช่น ความสมบูรณ์ แข็งแรง สีสัน ลีลา ตรงตามลักษณะแต่ละประเภทในแต่ละคลาสประกวดนั้นๆซึ่ง ณ ปัจจุบันสามารถหาได้ตามสื่อออนไลน์ทั่วไปหรืออาจจะใช้คำสืบค้นเช่น มาตรฐานประกวดปลากัด ก็ได้นะครับ ซึ่งที่ผมส่งประกวดครั้งแรกก็ไม่ได้รางวัลเพราะที่ส่งไปเป็นประเภท ปลากัดเพศเมียหาสั้น โดยข้อบกพร่องตอนนั้นสีซีด ครีปหางมีตำหนิ และ ไม่ค่อยพองสู้ด้วย

ซึ่งการประกวดแต่ละครั้งก็เป็นการสนับสนุนและส่งเสริมให้มีรายได้และชื่อเสียงมาสู่พี่่ๆน้องชาวปลากัดทั้งในและต่างประเทศไม่ต้องคิดอะไรมากยกตัวอย่างง่ายๆเช่น ผมเองนั้นก็ได้รู้จักและชื่นชอบสนใจปลากัดก็มาจากงานประกวดนี้ซึ่งการจัดประกวดแต่ะครั้งก็น่าจะมีคนที่ได้มาชมได้มาซื้อปลาหน้าใหม่ๆกันเพิ่มมากขึ้นจากการจัดงานของผู้ใหญ่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องและผู้ขายหรือส่งปลาเข้ารวมประกวดครับ555 

และก็กลับมาศึกษาว่าต้องเตรียมปลายังไงโดยส่วนตัวผมก็ค่อยๆศึกษาเรียนรู้โดยการไปดูไปจ้องเหลี่ยมปลาที่ติดรางวัลว่าเป็นยังไงทำไมถึงได้เดินไปดูทุกเย็นหลังเลิกเรียนซึ่งเป็นทางผ่านทีจะกลับบ้านพอดีไปมองปลาที่ได้รางวัลทุกตัวแล้วก็เกิดความคิดว่า หู้ยทำไมสวยจัง สีเข้มคึกจัง ครีปเรียบ หุ่นเท่อะไรแบบนี้เนี่ย ดูจนวันสุดท้ายที่เขาคณะกองประกวดเอาเบอร์ติดต่อมาติดที่เหลี่ยมประกวดของแต่ละตัวแต่ละเจ้าของปลานั้นๆ และเกิดสนใจเลยโทรติดต่อไปเป็นปลากัดกาแล็คซี่ที่ติดชมเชยเพราะช่วงนั้นกำลังสนใจกลุ่มลวดลายกาแล็คซี่พอดี และได้คำตอบจากเจ้าของปลาว่าขายให้อินโดไปแล้วราคา 3,500 ผมก็กล่าวขอบคุณและชมว่าปลาพี่สวยมากครับและก็แยกย้ายกัน555คำถามที่เกิดขึ้นในหัวคือ ปลากัดอะไรแพงจังว้ะ เขาโม้หรือป่าว ซึ่งข้างกองประกวดก็มีกาแล็คซี่ขายอยู่ก็เดินดูทุกวันสีเข้มๆเลย(ตัวตัวสั้นบ้าง ใสบ้าง) ต่างจากตัวที่ประกวดก็เลยกลับมาตามส่องตามสืบหาความรู้จากพี่ๆในกลุ่มเฟซฯปลากัดทั้งหลายที่เขาไม่รู้จักเราและเราก็ไม่รู้จักเขาแต่เขาโพสต์ว่าได้รางวัลในสนามนี้แล้วก็มีพี่ๆน้องๆไปแสดงความยินดีใต้โพสต์นั้นกันเป็นจำนวนมากและรางวัลต่างๆของเขาในการประกวดก็มีมากมายและก็ดูในหลายๆคนต่างคนต่างเทคนิคแล้วก็ไปสะดุดพี่ท่านนึงโพสต์ว่า มีปลาให้เช่าประกวด ก็ได้รู้ว่าอ้อมันมีการเช่าปลาไปลงสนามประกวดด้วย อะไรประมาณนี้หรือจะเป็นการตั้งกลุ่มทีมในการทำปลากัดประกวดเลยก็มีซึ่งอันนี้ผมรู้สึกชื่นชอบมิตรภาพของแต่ละกลุ่มในการล่าถ้วยรางวัลมากๆครับ555 จากที่ดูมาสักระยะบางคลาสบางประเภทก็มีชื่อคนที่ติดรางวัลเดียวทั้งหมดเหมารางวัลคนเดียวเลยก็มีเพราะปลากัดของเขาดีและตรงตามมาตรฐานการประกวด ซึ่งก็ได้วิชาความรู้มาส่วนหนึ่งมาปรับใช้ ณ ตอนนั้นซึ่งตอนนี้สามารถหาดูวิธีการฝึกปลาประกวดได้ตามยูทูปเลยครับ555 กลับมาสมัยผมฝึกอันดับแรกเลย ผมจะดูรุ่นที่ผมมีปลาที่อยาากส่ง ตอนนั้นคืองานประกวดของราชบุรี ซึ่งผมสนใจและมีปลากัดประเภทหูช้างจูเนียร์อยู่จึงลองคัดสวยๆและแข็งแรงมาแยกเลี้ยงดู ฝึกให้พองบ่อยๆและฝึกพองให้นานขึ้นเรื่อยๆของแต่ละวัยเช่น วันแรกให้พอง 15 นาที วันที่สอง 20 นาทีเพิ่มไปเรื่อยๆและใช้ไฟฉายมาวางบนเหลี่ยมให้ปลาไม่ตื่นในการประกวดเวลากรรมการยกเอาไปตัดสินเพิ่มหรือตัดคะแนน โดยผมจะเลี้ยงในกะละมังแล้วเอาปลาตัวผู้และเมียมาวางรอบๆกระจายในกะละมังให้ปลาที่เราเลือกไปประกวดนั้นฝึกแรงให้พองและอึด ทน นาน เวลาพองหรือยืนน้ำโชว์กรรมการซึ่งที่ผมส่งไปนั้นเป็นหูช้างขาวซึ่งทรงและหูสวยใช้ได้และหล่อเท่ ที่สุดในบ้านรองจากตัวผมในเวลานั้น555 และผลออกมาว่าได้รางวัลที่ 1 ซึ่งผมดีใจปนเสียใจในเวลาเดียวกันเนื่องจากการประกวดดปลานั้นต้องอ่านรายละเอียดให้ครบด้วยแต่ผมอ่านไม่ครบนึกว่าได้เงินรางวัล แต่เนื่องจากจำนวนปลาที่ตั้งไว้ของงานนั้นและจำนวนทั้งหมดของการส่งประกวดน้อยกว่าจำนวนที่ผู้จัดตั้งไว้จึงอดเงินรางวัลไปแต่ก็ได้เหรียญรางวัลกลับมาดังรูปและคลิปด้านล่าง

อันนี้ก็เป็นความประทับใจส่วนหนึ่งของตัวผมเองและก็พัฒนาอยากส่งเข้าร่วมอีกครั้งแต่รอจังหวะและโอกาสที่พร้อมข้างหน้าจริงๆแล้วจะนำส่งประกวดต่อไป ซึ่งปัจจุบันกำลังพัฒนาปลากัดหูช้างให้ออกมาเป็นสีใหม่ๆเช่น สีทองเกล็ดเงาขอบขาวน้อยหรือไร้ขอบขาว หรือ หูช้างทองขอบแดงเป็นต้น ฝากติดตามด้วยนะครับ555แล้วถ้ามีอะไรอยากแนะนำหรือพูดคุยเกี่ยวกับเทคนิคด้านต่างๆของวงการก็เชิญแสดงความคิดเห็นไ้เลยนะครับขอบคุณครับ


0 ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น *

เข้าสู่ระบบ